facegoogleyoutuberssblog

Nha Khoa Thẩm mỹ

Hàm giả tháo lắp là gì?

HÀM GIẢ THÁO LẮP 

    Bạn thiếu tự ti khi hàm răng bị khiếm khuyết? Bạn muốn tìm một phương pháp phục hình răng tiết kiệm chi phí nhất nhưng lại có hiệu quả về thẩm mỹ cũng như ăn nhai? Hàm giả là sự lựa chọn phù hợp cho những yêu cầu trên.

Ham-gia-thao-lap-nha-khoa-lotus

 Hàm giả tháo lắp

 

HÀM GIẢ THÁO LẮP LÀ GÌ?

    Hàm tháo lắp là phương pháp truyền thống, phục hình răng giả tựa trên răng thật và khung xương hàm mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai khá tốt cho bệnh nhân.

    So với cầu răng hay Implant, hàm tháo lắp được thực hiện nhanh chóng và giá cả lại phải chăng nên đây vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng.

 

CÁC LOẠI HÌNH PHỤC HỒI CỦA HÀM GIẢ THÁO LẮP

    Hàm tháo lắp được áp dụng cho những bệnh nhân bị mất một hay nhiều răng. Thậm chí là mất răng toàn hàm. Trung tâm Lotus hiện nay thực hiện 2 kỹ thuật cho hàm tháo lắp sau:

  1. 1. Hàm tháo lắp toàn bộ:

    Hàm giả toàn bộ được áp dụng cho trường hợp bệnh nhân bị mất răng toàn hàm. Hàm giả bao phủ xương hàm của hàm trên hoặc hàm dưới, được lắp trực tiếp trên nướu đóng chức năng như những chiếc răng thật.

    Trường hợp còn một số răng thật thì bác sĩ sẽ giữ lại những răng này và thường phải cắt ngắn hay điều trị ống tủy để răng giả có thể phủ lên trên.

    Duy trì một vài răng thật và đặt hàm phủ lên trên có nhiều ưu điểm:

-    Răng thật giúp bảo tồn xương, hạn chế tình trạng tiêu xương khi bị mất răng.

-    Răng thật còn lại chia sẻ bớt lực nhai tác động lên hàm giả.

-    Răng thật còn lại giúp hàm giả được cố định vững chắc trên xương hàm hơn.

    Thông thường, hàm tháo lắp cho hàm dưới khó bền vững hơn so với hàm trên nên trường hợp còn một vài răng sẽ rất có lợi khi sử dụng hàm phủ toàn bộ lên cung xương hàm. Tuy nhiên, răng được giữ lại vẫn phải đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định. Răng cần được tạo dáng phù hợp khi lắp hàm giả nên thường cần được điều trị ống tủy, được bọc bằng chụp kim loại khớp với răng giả. Trên răng sẽ có các mối nối (Attachment) hay nam châm để tăng độ lưu giữ cố định với hàm giả.

    Trường hợp bệnh nhân không còn một chiếc răng thật nào thì có thể sử dụng Implant thay thế. Implant đóng vai trò như một chân răng nhân tạo, có chức năng nâng đỡ bền vững cho hàm giả.

ham-gia-thao-lap-nha-khoa-lotus-2

Hàm giả tháo lắp toàn phần

  1. 2. Hàm tháo lắp bán phần:

    Trường hợp bệnh nhân bị mất một hay nhiều răng nhưng không muốn áp dụng cầu răng hay Implant thì có thể sử dụng hàm giả này.

Hàm giả bán phần bao gồm khung kim loại, răng và nướu giả gắn trên đó. Khung kim loại có các móc hay mối nối giúp hàm giả được cố định với răng thật.

Một trong những thuận lợi khi sử dụng hàm giả bán phần là nó có thể dễ dàng tháo lắp nên việc vệ sinh rất thuận lợi.

Khung kim loại có thể sử dụng móc kim loại hay mối nối cố định.

-   Các móc kim loại có thể hình chữ C, chữ L, chữ Y ôm khít vào các răng thật bên cạnh giúp răng giả được cố định vững chắc.

-   Các mối nối chính xác đóng vai trò như những chiếc chìa khóa được gắn trên răng thật và khớp với mão răng giả để tạo nên một hệ thống vững chắc. Vì vậy, loại răng giả này sẽ thẩm mỹ và bền chặt hơn so với hơn các móc kim loại.

ham-gia-thao-lap-nha-khoa-lotus-1

Hàm giả tháo lắp bán phần

    Tại trung tâm nha khoa Lotus, hàm giả được chế tạo từ những chất liệu tinh khiết, an toàn tuyệt đối cho cơ thể; màu sắc răng giả trùng với màu răng thật nên bạn rất khó nhận ra sự khác biệt giữa răng nhân tạo và răng sinh lý.

    Hàm tháo lắp dù là phương pháp truyền thống nhưng nhờ có giá thành rẻ và hiệu quả mang lại cũng tương xứng với chi phí bỏ ra nên nó vẫn là sự lựa chọn khá phổ biến hiện nay.

ham-gia-thao-lap-nha-khoa-lotus-3

Hàm giả tháo lắp sử dụng cho người lớn tuổi

Bác sĩ: Bùi Thị Minh Mẫn

Webite: http://nhakhoalotus.vn


Bài viết liên quan:

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

TẨY TRẮNG RĂNG

MÁNG TẨY TRẮNG RĂNG

BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ 

GẮN KIM CƯƠNG LÊN RĂNG

CẤY GHÉP IMPLANT