facegoogleyoutuberssblog

Chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng cho bệnh nhân tim mạch

    Theo các nghiên cứu nha khoa đã chỉ ra rằng: những người bị các bệnh lý về răng miệng thì có nguy cơ bị tai biến về tim mạch cao hơn 2,8 lần so với những người bình thường. Từ đó cho thấy bệnh răng miệng và bệnh tim mạch có mối liên quan với nhau. Chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng là cách bảo vệ bạn có một trái tim khỏe mạnh.

 cham-soc-rang-mieng-cho-benh-nhan-tim-mach-1-nha-khoa-lotus

 Bảo vệ sức khỏe răng miệng để có một trái tim khỏe

Tại sao bệnh nhân mắc bệnh răng miệng có nguy cơ bị tim mạch cao hơn người bình thường?

    Các bệnh răng miệng nói chung thường tạo một ổ trú ẩn cho vi khuẩn tích tụ trong miệng. Mảng bám răng được coi là nguyên nhân chính gây nên các bệnh: sâu răng, viêm nướu, nha chu viêm…Mảng bám được hình thành chỉ sau một vài giờ sau khi thức ăn còn sót lại trong miệng. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây hại cho răng và nướu. Tình trạng này vốn dĩ phức tạp ở người bình thường, còn đối với bệnh nhân bị tim mạch thì càng phức tạp và nguy hiểm hơn.

     Vi khuẩn có trong các tổ chức viêm nhiễm của nướu và răng sẽ làm thay đổi cấu trúc thành mạch máu, làm tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tắc mạch, gây viêm ở van tim. Phản ứng của hệ miễn dịch của cơ thể với các độc tố do vi khuẩn tiết ra có thể làm hại tới thành mạch máu, dễ tạo ra cục máu đông, sẽ làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bên cạnh đó còn làm tăng nguy cơ bị viêm đường hô hấp, mũi, xoang, viêm phế quản.

-  Viêm nướu và bệnh tim mạch

85% những người trên 35 tuổi bị bệnh nướu răng từ nhẹ đến nặng. Trong đó tỉ lệ nam giới bị bệnh nướu răng nhiều hơn phụ nữ 4 lần. Và đặc biệt là 90% người bị mắc bệnh nướu răng không biết rằng mình đang mắc bệnh. Phần lớn các bệnh răng miệng đều có biểu hiện khá “lặng lẽ” ở giai đoạn đầu nên người bệnh ít có sự nhận biết kịp thời. Chỉ khi chúng biểu hiện những triệu chứng cụ thể trên răng, nướu, gây ra những cơn đau nhức, hôi miệng thì bệnh nhân mới nhận ra sự khác thường trong miệng mình. Vì vậy, việc điều trị thường khá muộn.

cham-soc-rang-mieng-cho-benh-nhan-tim-mach-2-nha-khoa-lotus

Nướu bị sưng đỏ và dễ chảy máu

    Theo chương trình nghiên cứu Sức khỏe và Dinh Dưỡng học Quốc gia Mỹ thực hiện cho 20.000 người Mỹ đã chỉ ra rằng: những người bị bệnh nướu răng và mất răng do viêm nướu thì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn đến 72% so với những người không mắc bệnh.

-  Nha chu viêm và bệnh tim mạch

    Các protein gây viêm và vi khuẩn có trong mô nha chu viêm sẽ tác động làm dày thành mạch máu ở những bệnh nhân tim mạch. Sự gia tăng độ dày thành mạch máu có liên quan trực tiếp đến sự hiện diện của loại vi khuẩn được tìm thấy trong mảng bám răng gây nha chu viêm. Vì vậy bệnh răng miệng và bệnh tim mạch có khả năng tỉ lệ thuận với nhau do sự xuất hiện của loại vi khuẩn trên.

cham-soc-rang-mieng-cho-benh-nhan-tim-mach-3-nha-khoa-lotus

Nha chu viêm nặng làm tiêu xương, răng lung lay

Chăm sóc răng cho bệnh nhân tim mạch

    Theo các chuyên gia nha khoa, những người vệ sinh răng miệng tốt và lấy cao răng định kỳ 2 lần/1 năm sẽ có khả năng giảm đau tim 24%, nguy cơ đột quỵ giảm 13% so với những người không bao giờ tới nha sĩ hay chỉ tới một lần trong cùng thời kỳ.

    Việc chăm sóc răng miệng tốt là điều vô cùng cần thiết đối với mọi người, riêng đối với bệnh nhân tim mạch, điều này càng cần đặc biệt chú trọng.

    Để chăm sóc răng cho bệnh nhân tim mạch tốt, bạn cần chú ý những điều sau:

-  Đánh răng sau khi ăn xong khoảng 15 phút, lựa chọn sử dụng bàn chải lông mềm và thực hiện chải răng theo chiều dọc hoặc xoay tròn. Chú ý chải sạch tất cả các bề mặt răng, chú ý các răng trong cùng, bề mặt nhai.

cham-soc-rang-mieng-cho-benh-nhan-tim-mach-4-nha-khoa-lotus

Chăm sóc răng tốt tránh nguy cơ mắc bệnh răng miệng

-  Sử dụng chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng giúp làm sạch răng, lấy mảng bám triệt để.

-  Lưỡi là nơi tập trung nhiều vi khuẩn, mảng bám thức ăn gây hôi miệng và các bệnh lý khác. Vì vậy làm sạch lưỡi là thao tác không thể bỏ qua.

-  Tránh dùng tăm nhọn để xỉa răng. Vì sẽ dễ gây chảy máu nướu, mòn răng, hở kẽ chân răng và thức ăn cũng không được làm sạch hiệu quả.

-  Thường xuyên ngậm nước muối loãng để sát trùng khoang miệng.

    Bên cạnh việc chăm sóc răng miệng, bệnh nhân tim mạch cũng cần kiểm soát chế độ ăn uống, luyện tập thể thao…sẽ tốt hơn cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân nói chung.

cham-soc-rang-mieng-cho-benh-nhan-tim-mach-5-nha-khoa-lotus

Nha khoa Lotus sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt để bảo vệ tim mạch cho bạn

    Ngoài việc chủ động chăm sóc răng miệng hàng ngày, bệnh nhân cần đến nha khoa thăm khám định kỳ. Các bác sĩ sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý răng miệng. Điều trị bệnh răng miệng kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tránh các nguy cơ tai biến và đột quỵ.

Bác sĩ: Bùi Thị Minh Mẫn

Website: http://nhakhoalotus.vn


Bài viết liên quan: