facegoogleyoutuberssblog

Chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng cho người tiểu đường

 

CHĂM SÓC RĂNG CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

    Bệnh tiểu đường làm giảm sức đề kháng làm nguy cơ nhiễm trùng tăng. Vì vậy, bệnh nhân thường có nguy cơ mắc các bệnh răng miệng cũng cao hơn so với những người khác. Chăm sóc răng cho bệnh nhân tiểu đường đang là một vấn đề quan trọng được mọi người quan tâm.

 

TẠI SAO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG CẦN

CHĂM SÓC RĂNG KỸ LƯỠNG?

    Theo thống kê cho thấy, bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam chiếm đến 5,5% dân số. Đây là một con số không nhỏ và con số này còn được dự đoán là sẽ tăng trong tương lai. Bệnh tiểu đường có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng liên quan đến: hệ tim mạch, mắt, thận và đặc biệt là bệnh răng miệng. Bệnh nhân tiểu đường thường bị các bệnh răng miệng bởi những tác động sau:

-  Bệnh tiểu đường không kiểm soát có thể làm giảm lượng nước bọt tiết ra, gây khô miệng. Vì vậy dễ gây ra tình trạng viêm lở loét miệng, nhiễm trùng, sâu răng.

-  Bệnh tiểu đường làm suy yếu tế bào bạch cầu (một loại tế bào phòng vệ cho cơ thể) khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Chính vì vậy, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh nha chu và viêm nướu rất cao. Bên cạnh đó, sau khi điều trị nha khoa họ có nguy cơ dễ nhiễm trùng và chậm lành thương hơn so với người bình thường.

-  Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ qua lại giữa bệnh nha chu và bệnh nhân tiểu đường. Cụ thể là bệnh nhân tiểu đường rất dễ mắc bệnh nha chu, và ngược lại ở những bệnh nhân mắc bệnh lý nha chu nặng có thể sẽ khiến bệnh tiểu đường tiến triển phức tạp.

-  Đối với những bệnh nhân tiểu đường hút thuốc lá sẽ có nguy cơ bị nấm miệng và bệnh nha chu cao gấp 20 lần so với người bị tiểu đường không hút thuốc lá.

Cham-soc-rang-cho-benh-nhan-tieu-duong-nha-khoa-Lotus-1

 Hút thuốc lá không tốt cho sức khỏe và gây ra vấn đề răng miệng

 

NHỮNG BỆNH RĂNG MIỆNG THƯỜNG GẶP Ở BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Đối với bệnh nhân tiểu đường, đường huyết tăng cao có thể gây biến chứng cho toàn bộ cơ thể, trong đó có những biến chứng về răng và nướu.

-  Sâu răng

    Trong môi trường miệng vốn dĩ chứa rất nhiều vi trùng. Tinh bột và đường có trong thức ăn còn sót lại sẽ rất dễ hình thành mảng bám chứa nhiều vi trùng gây hại cho răng. Acid từ mảng bám sẽ có cơ hội phá hủy lớp men răng bảo vệ bên ngoài, những lỗ sâu trên răng bắt đầu hình thành. Bên cạnh đó, khi đường huyết tăng cao cũng là nguyên nhân tạo nên Acid gây sâu răng cao.

Cham-soc-rang-cho-benh-nhan-tieu-duong-nha-khoa-Lotus-2

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ sâu răng rất cao

-   Viêm nướu

    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: đái tháo đường làm giảm khả năng chống lại vi trùng. Đối với người bình thường, mảng bám rất dễ hình thành gây viêm nhiễm nướu nếu bạn không làm sạch răng miệng hiệu quả. Riêng đối với bệnh nhân tiểu đường, việc nướu bị viêm nhiễm sẽ dễ xảy ra và mức độ nghiêm trọng sẽ nặng hơn những người khác. Nướu trở nên thiếu săn chắc, dễ bị lở loét, tụt nướu.

-   Nha chu viêm

    Viêm nướu được coi là giai đoạn đầu, nếu không được điều trị kịp thời bệnh lý này sẽ tiến triển thành nha chu viêm. Nha chu viêm có mức độ nghiêm trọng và khó điều trị hơn so với viêm nướu. Bệnh lý này có thể gây phá huỷ phần mô mềm và xương quanh răng gây tụt nướu, răng bị lung lay và cuối cùng là nguy cơ mất răng cao.

   Nha chu viêm sẽ nghiêm trọng hơn ở bệnh nhân tiểu đường vì ở những người này, khả năng đề kháng với vi trùng và chậm lành vết thương hơn người bình thường. Bên cạnh đó, nha chu viêm có thể làm tăng đường huyết, gây khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết.

nha-khoa-lotus-cham-soc-rang-cho-nguoi-bi-tieu-duong

  Nha chu viêm khiến xương bị tiêu, răng lung lay

 

CHĂM SÓC RĂNG CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

    Đối với người bình thường, việc chăm sóc răng miệng vốn dĩ rất quan trọng, còn với những bệnh nhân tiểu đường chăm sóc răng không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng mà vừa có ý nghĩa trong việc kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Chế độ chăm sóc răng cho bệnh nhân tiểu đường theo lời khuyên của bác sĩ nha khoa Lotus:

-  Chăm sóc răng tốt bằng cách đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày với bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa Fluor.

-  Chải răng đúng cách, tránh chà mạnh gây tổn thương nướu và gây mòn men răng.

-  Sử dụng kết hợp chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng giúp làm sạch mảng bám, chăm sóc răng hiệu quả hơn.

-  Với trường hợp bệnh nhân sử dụng các loại hình răng giả như: hàm giả, cầu răng hay răng Implant…cần chú ý việc chăm sóc răng kỹ càng tại những vị trí này.

-  Ngưng hút thuốc lá để có thể làm giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường.

-  Thăm khám nha khoa định kỳ (4-6 tháng/ 1 lần) để các bác sĩ giúp bạn chăm sóc răng tốt: cạo vôi răng phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý răng miệng cũng là cách kiểm soát lượng đường huyết của bạn.

Cham-soc-rang-cho-benh-nhan-tieu-duong-nha-khoa-Lotus-4

Thăm khám nha khoa định kỳ

    Bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt là một trong những cách tốt nhất kiểm soát tốt đường trong máu. Vì vậy hãy thông báo cho bác sĩ biết tình hình sức khỏe của bạn khi đến thăm khám tại phòng khám nha khoa Lotus.

 

Bác sĩ: Bùi Thị Minh Mẫn 

website:http://Nhakhoalotus.vn

 


 

Bài viết liên quan: 

 Điều trị tủy răng 

 Điều trị nha chu viêm